Công nghệ “lai ghép” sấy bơm nhiệt và vi sóng là kết quả
từ Dự án: “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo hệ thống sấy sử dụng kết hợp bơm nhiệt
và vi sóng để sấy một số loại nông sản, thực phẩm và dược liệu” do Viện Khoa
học và Công nghệ nhiệt lạnh (Đại học Bách Khoa Hà Nội) thực hiện. Kết hợp công
nghệ bơm nhiệt và lò vi sóng không chỉ giúp kéo dài thời gian bảo quản và giữ
được chất lượng nông sản như ban đầu, mà còn giúp tiết kiệm năng lượng so với
các công nghệ khác.
Công nghệ bơm nhiệt có ưu
điểm là nhiệt độ sấy thấp, chi phí cũng như tiêu thụ năng lượng ít hơn nhiều so
với sấy thăng hoa hay chân không. Phương pháp này giúp sản phẩm tươi hơn nhờ
bảo tồn được vitamin và hợp chất hữu cơ có ích, đồng thời giữ được màu sắc,
hương vị tự nhiên nhất là với các sản phẩm chứa tinh dầu, hương hoa, dược phẩm.
Với công nghệ lò vi sóng,
sản phẩm sẽ khô đều trong toàn bộ thể tích và rút ngắn thời gian sấy. Đây cũng
là ưu điểm vượt trội của công nghệ sấy vi sóng so với sấy nóng và lạnh.Việc
“lai ghép” hai công nghệ thành công đã giúp cho nhóm nghiên cứu tạo ra phương
pháp sấy nguyên được các ưu điểm vượt trội, tăng chất lượng sản phẩm, tiết kiệm
năng lượng so với sử dụng riêng biệt từng công nghệ. Dù trên
thị trường đã xuất hiện một số hệ thống sấy kết hợp bơm nhiệt, vi sóng và sấy
chân không, nhưng theo các chuyên gia thì giá thành lại cao, nên sấy bơm nhiệt
kết hợp vi sóng là khả thi, cũng là xu thế đang được các nước phát triển tập
trung trung nghiên cứu.
Thời
gian tới, nhóm thực hiện nghiên cứu sẽ chuyển giao cho các doanh nghiệp theo
hình thức trọn gói hoặc có đào tạo, liên kết với doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp
các hệ thống tương tự có các dải công suất khác nhau.
Nguyễn Tâm