Các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu rau quả
thuộc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam đã nghiên cứu chọn tạo thành công
giống chuối GL3-5 có có khả năng chống chịu ổn định với bệnh héo vàng (Fusarium
oxysporum).
Giống chuối tiêu hồng
đối chứng (trái) bị nhiễm bệnh héo vàng lá rất nặng, trong khi giống chuối
GL3-5 (phải) rất khỏe và sạch bệnh
Giống chuối GL3-5 được
chọn tạo bằng phương pháp chọn lọc biến dị Soma từ giống chuối Williams. Đây là
giống chuối phổ biến trên thị trường xuất khẩu, thuộc nhóm tiêu xanh (không
chuyển vàng khi chín ở nhiệt độ cao), sinh trưởng khỏe, đặc biệt là rất mẫn cảm
với bệnh héo vàng. Kết quả khảo nghiệm cho thấy, giống chuối GL3-5 có thời gian
sinh trưởng 350-360 ngày, ổn định, cây cao trung bình 2,5 m, chu vi thân 59-60
cm, cho 8-9 nải/buồng. Giống GL3-5 có nhiều đặc điểm tương tự chuối tiêu hồng
về dạng cây, thời gian sinh trưởng, dạng quả, tuy nhiên, khác biệt rõ nét là
khả năng chống chịu bệnh héo vàng. Nhờ tính chống chịu bệnh héo vàng nên năng
suất khảo nghiệm của giống chuối GL3-5 đạt trên 45 tấn/ha, trong khi các giống
đối chứng chỉ đạt khoảng 20 tấn/ha.
Với những ưu điểm nêu
trên, giống chuối GL3-5 đã được Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển
Nông thôn công nhận là tiến bộ kỹ thuật cho vùng sản xuất Đồng bằng sông Hồng
và Trung du miền núi phía Bắc.
Chi tiết xin liên
hệ: TS Trần Ngọc Hùng - Viện Nghiên cứu rau quả
Thị trấn Trâu Quỳ, huyện
Gia Lâm, TP Hà Nội;
Tel: 024.38276254 Phòng Thông tin KH&CN