Nhận thấy tiềm năng chế
biến gừng thành những sản phẩm đồ uống, lên men hấp dẫn, có giá trị cao trên
thị trường, nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Công nghiệp Thực phẩm do PGS.TS
Nguyễn Thị Việt Anh đứng đầu đã đề xuất và được giao thực hiện đề tài: “Nghiên
cứu công nghệ sản xuất một số sản phẩm lên men từ củ gừng Việt Nam”. Đây là đề
tài thuộc Đề án Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công
nghiệp chế biến đến năm 2020 do Bộ Công Thương chủ trì.
Dây
chuyển sản xuất bia gừng tại Công ty Cổ phần bia Sài Gòn - Phú Thọ (Phú Thọ).
Sau 2 năm
nghiên cứu, đề tài đã hoàn thiện quy trình công nghệ và mô hình thiết bị, triển
khai sản xuất được 2 loại sản phẩm là bia gừng và gừng tươi lên men đảm bảo tiêu
chuẩn chất lượng về dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Về mặt
cảm quan, sản phẩm bia thực nghiệm tại Công ty Cổ phần bia Sài Gòn - Phú Thọ có
màu vàng sáng và có hương vị đặc trưng của gừng. Sản phẩm bia gừng có chỉ tiêu
hóa lý phù hợp với bia thông thường, thành phần nhựa dầu gừng đảm bảo hương vị
đặc trưng cho bia, các chỉ tiêu vi sinh trong giới hạn cho phép, phù hợp quy
định hiện hành. Dự kiến giá thành bia gừng là 15.000 đ/l, chỉ bằng 50% giá bia
gừng thủ công nhập công nghệ nước ngoài.
Nhóm thực
hiện đề tài cũng đã xây dựng quy trình công nghệ và mô hình thiết bị sản xuất
gừng tươi lên men và tiến hành sản xuất thử nghiệm gừng muối chua lên men tại
Công ty TNHH Sen. Sản phẩm gừng muối chua thái lát ăn giòn, không nhũn, màu
vàng sáng, có mùi thơm đặc trưng, vị chua dịu, hài hòa. Dự kiến, giá thành sản
phẩm gừng muối chua lên men do đề tài sản xuất vào khoảng 90.000 đ/kg, rẻ hơn
so với gừng muối chua nhập khẩu là 150.000 đ/kg.
Sản phẩm
gừng muối chua lên men.
Thông tin chi tiết xin liên
hệ: PGS.TS Nguyễn Thị Việt Anh - Viện Công nghiệp Thực phẩm Địa chỉ:
Địa chỉ: Số
301 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 0989153865; Email: vietanhjp27@yahoo.com
Đàm Tuyết