Sản xuất đường trehalose
từ tinh bột là sản phẩm của Đề tài “Nghiên cứu sản xuất đường trehalose từ tinh
bột bằng công nghệ enzyme ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm” do PGS.TS Lê
Đức Mạnh cùng các cộng sự tại Viện Công nghiệp Thực phẩm thực hiện.
Hiện nay,
trong công nghệ sản xuất trehalose, phương pháp biến đổi sinh học bởi enzyme là
phương pháp tiếp cận mới. Trong đó, hai enzyme MTSase và MTHase được sản xuất
độc quyền theo quy trình công nghiệp của Nhật Bản. Đặc biệt, trên thị trường
Việt Nam hiện nay trehalose chủ yếu nhập khẩu từ nước ngoài nên giá cả tương
đối cao. Vì vậy, việc nghiên cứu sản xuất enzyme trehalase tái tổ hợp và ứng
dụng cho sản xuất đường trehalose không chỉ có ý nghĩa khoa học mà còn có giá
trị kinh tế - xã hội.
Sau 2 năm
triển khai thực hiện (2018-2020), Viện Công nghiệp Thực phẩm đã xây dựng được
quy trình công nghệ, mô hình thiết bị và sản xuất được đường trehalse từ tinh
bột bằng enzyme tái tổ hợp (MTSase, MTHase) để thay thế sản phẩm ngoại nhập.
Theo đó, nhóm đã nghiên cứu công nghệ tạo chủng tái tổ hợp sinh tổng hợp enzyme
MTHase và MTSase; xây dựng quy trình công nghệ và mô hình thiết bị sản xuất chế
phẩm enzyme tái tổ hợp quy mô 50 lít dịch lên men/mẻ. Đặc biệt, nhóm nghiên cứu
đã phối hợp với Công ty Cổ phần sữa Ba Vì sản xuất được 1.000 hộp sữa chua có
bổ sung trehalose với hàm lượng trehalose sau lên men đạt 5%, độ axit đạt
83-84,6°T.
Thông tin
chi tiết xin liên hệ: Viện Công nghiệp Thực phẩm
Địa chỉ: Số
301 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội;
Tel:
024 38 583 983 - Email: planning@firi.vn
Mai Hương