Mới đây, nhóm các nhà khoa học do TS Đào Minh
Sô (Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam) đứng đầu đã nghiên cứu chọn
tạo thành công giống lúa SR20.
Giống lúa SR20 được lai
tạo từ dòng lúa đỏ đột biến có nguồn gen từ một giống lúa cổ trong nước và
giống lúa đen thu thập ở nước ngoài. Giống lúa này thừa hưởng được nhiều ưu
điểm của giống lúa bố mẹ như thời gian sinh trưởng ngắn, kiểu hình đẹp, chứa
sắc tố đỏ và tím, đồng thời có ưu thế hơn giống bố mẹ về độ dẻo và tơi xốp của
cơm, giá trị dinh dưỡng cao... Thành phẩm của giống lúa SR20 có thể sử dụng là
gạo xát hoặc gạo lứt. Kết quả khảo nghiệm tại Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu
Long cho thấy, giống lúa SR20 có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, cho năng
suất trung bình đạt 5-8 tấn/ha.
Chi tiết xin liên hệ: TS
Đào Minh Sô - Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam
Địa chỉ: Số 121 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP Hồ Chí Minh;
Tel: 028.38234076 Phòng Thông tin KH&CN