Ở Việt Nam, trong những năm
gần đây, nhiều địa phương đã mạnh dạn phát triển mô hình nuôi trồng nấm Đông
Trùng Hạ Thảo nhằm mang lại giá trị kinh tế cao, triển vọng mới có thể mở ra một
hướng làm nông nghiệp kỹ thuật cao cho người dân ở các địa phương.
Để giúp moi người nắm rõ quy trình sản xuất Đông Trùng
Hạ Thảo, cũng như kinh nghiệm trong quá trình nuôi trồng và bảo quản,cần đáp
ứng đủ các bước cụ thể như sau:
Bước1. Nhà xưởng (Phòng nuôi cấy)
- Phòng cấy giống:
Diện tích khoảng 10 tổng diện tích khu nuôi trồng và rộng
10 -15m2 trở lên
Kín gió, lát gạch men hoặc tránh nhẵn để dễ vệ sinh, khử
trùng.
Có gắn đèn UV (40W/10m2)
- Phòng ủ tơ
Diện tích khoảng 20 tổng diện tích nuôi trồng
Lát gạch men hoặc tránh nhẵn để dễ vệ sinh, khử trùng
Có thể điều chỉnh độ thông thoáng, ánh sáng, nhiệt độ và độ
ẩm.
- Phòng nuôi trồng
Lát gạch men hoặc tránh nhẵn để dễ vệ sinh, khử trùng
Có thể điều chỉnh độ thông thoáng, ánh sáng , nhiệt độ, độ
ẩm được.
Bước2. Nguyên liệu nuôi trồng
- Gạo: đủ tiêu chuẩn làm thực phẩm, nhông tằm hoặc nguyên
liệu thay thế
- Khoai tây: đủ tiêu chuẩn làm thực phẩm (dùng gia tăng
dinh dưỡng)
- Dinh dưỡng bổ sung: loại tinh khiết. Đây là thành phần
quan trọng giúp Trùng Thảo có được kết quả và giá trị dinh dưỡng cao.
Bước3. Thiết bị, dụng cụ
- Tủ cấy vi sinh:Màng lọc ≤ 0,2 m; Có hệ thống chiếu sáng; Có hệ thống khử trùng bằng đèn UV
- Tủ bảo quản giống đạt cấp độ
- Máy lắc: có thể điều chỉnh được chế độ lắc 100 rpm/min –
200 rpm/min
- Hệ thống lên men dịch thể
- Dụng cụ khác: Đĩa Petri, ống nghiệm, đèn cồn, cốc đong,
quy cấy, hệ thống điều khiện độ ẩm, hệ thống điều khiển nhiệt độ, Lux kế.
Bước4. Phối trộn cơ chất nuôi trồng
Gạo lứt, H2O, Bột nhọng (Ta có thể phối trộn tạo ra nhiều
môi trường dinh dưỡng và bổ sung dinh dưỡng cần thiết)
Bỏ các hủ chứa môi trường trên vào khử trùng ở nhiệt độ 121
độ C trong 20 phút (hấp) lấy ra chờ nguội chuyển các hũ vào tủ cấy vi sinh.
Cấy giống
Bước 1: Khử trùng dụng cụ nhân giống
Bước 2: Đem dụng cụ nhân giống vào tủ cấy vô trùng
Bước 3: Bật đèn UV khoảng 15 phút, sau đó bật quạt và đèn
huỳnh quang.
Bước 4: Khử trùng tay bằng cồn 70 độ C, cẩn thẩn kẻo cháy
nổ.
Bước 5: Bật đèn cồn , đốt nóng đỏ que cấy vòng từ đầu que
cấy đến đầu cầm.
Bước 6: Tiến hành cấy meo giống vào cơ chất nuôi trồng.
Ghi ngày tháng vào đễ theo dõi sự phát triển của nấm, ghi
số lượng nước và gạo hoặc nhộng nêu là đang thí nghiệm.
- Đem các hũ và ống nghiệm qua phòng ủ.
Bước5.
Chăm sóc (điều kiện nuôi trồng)
- Duy trì nhiệt độ phòng ủ từ 200C,
độ ẩm 80%, giữ tối cho đến khi sợi nấm lan đều và phủ kín bề mặt ( khoảng 5-7
ngày) . Sau đó chuyển sang phòng xử lý.
- Phòng xử lý: nhiệt độ từ 18 -230C,
độ ẩm 80% và chiếu sáng 2000 lux cho đến khi bề mặt xuất hiện các chồi nấm. Sau
đó chuyển sang phòng nuôi ( Khoảng 14- 15 ngày)
- Phòng nuôi: nhiệt độ từ 18 – 220C, độ ẩm
80%, chiếu sáng 12-14 giờ/ngày cho đến khi thu hoạch ( khoảng 60 -75 ngày).
Bước6.
Thu hoạch và bảo quản
- Sau khi chuyển sang phòng nuôi và chiếu sáng 14 ngày thì
sợi nấm chuyển màu vàng và hình thành thể quả từ ngày 28 tiếp theo.
- Khi thể quả bắt đầu hình thành bào tử thì tiến hành thu hoạch,
dùng thìa hoặc dao chuyên dụng cắt riêng phần thể quả và giá thể.
- Sấy lạnh hoặc đông khô cho đến khi độ ẩm đạt 10-15 phần
trăm.
- Bảo quản trong túi PE kín, nơi râm mát, tránh ánh sáng
trực tiếp.
Việt Anh