Giống ngô ngọt là giống lai đơn F1,
phần lớn được sản xuất tại Thái Lan, nên rất phù hợp với thời tiết khí hậu nước
ta. Mặt khác, nông dân Việt Nam đã quen với việc trồng ngô, nên trồng ngô ngọt
yêu cầu kỹ thuật cũng không có gì khác biệt lắm. Hiện nay trên thị trường đang
bán các giống ngô ngọt Sugar 75, Star Brix, Seminis.
Sau
đây xin giới thiệu với bà con nông dân Kỹ thuật trồng giống ngô ngọt mang lại
năng suất và chất lượng cao
Đặc điểm chung: Ngô ngọt có thời gian sinh trưởng
ngắn (từ 67-85 ngày tùy thời tiết). Cây cao 2-2,2 m, vị trí đóng bắp thấp, nên
khả năng chống đỡ tốt. Ngô ngọt trồng được quanh năm, cho năng suất cao từ
650-800 kg/sào. Ngoài thu bắp, ngô ngọt còn cho một lượng thức ăn xanh từ 2,5-3
tấn/sào. Tính kháng bệnh cao.
Giai đoạn 1
1. Chuẩn bị đất: Ngô ngọt có khả năng thích
nghi rộng, đất càng màu mỡ càng cho năng suất cao. Chỉ cần chọn đất không bị
ngập úng, gần nguồn nước để có thể chủ động cung cấp đầy đủ nước trong quá
trình sinh trưởng, phát triển. Đất trồng ngô ngọt phải được cày sâu 18-20cm làm
sạch cỏ, bừa phẳng, lên luống.
Mật
độ: Mật
độ gieo trồng phụ thuộc vào thời vụ và độ phì nhiêu của đất. Nhưng thường trồng
với mật độ 1.600-1.800 cây/sào là tốt nhất. Hàng cách hàng 65-70 cm, cây cách
cây 25x30 cm. 1 kg giống ngô ngọt trồng 4,5-5 sào Bắc bộ (8.000 - 9.000
hạt/kg).
2. Gieo hạt: Có thể gieo hạt ngô ngọt trực
tiếp xuống đất mà không cần ngâm ủ. Gieo hạt sâu 2-2,5cm. Sau khi gieo phải
tưới nước thật ẩm cho đến khi hạt nảy mầm mới tưới lại. Chỉ cần gieo 1 hốc 1
hạt. Chú ý đề phòng kiến. Có nơi người ta ủ hạt trong khăn bông ẩm, đợi hạt nảy
mầm mới đem ra trồng. Nhưng qua kinh nghiệm thực tế thì phương pháp ủ hạt trong
cát ẩm là tốt nhất. Giống ngô ngọt nảy mầm chậm, có hạt 4-5 ngày mới nảy mầm,
chỉ khi nào bóp thấy hạt đã thối nhũn mới bỏ đi. Để đảm bảo mật độ cần gieo 5%
lượng giống dự phòng, nên gieo trước 1 ngày.
Giai đoạn 2: Chăm sóc
Việc chăm sóc ruộng ngô ngọt sau khi
gieo cho đến thu hoạch, cũng giống như chăm sóc các giống ngô khác mà bà con
nông dân đang trồng. Để có năng suất cao, cần tránh mọi nguy cơ mất cây, và
tránh sự phát triển không đồng đều của ruộng ngô.
1.Bón
phân
Bón lót: Phân chuồng là một yếu tố
rất quan trọng, lượng phân chuồng hoai mục bón lót cần 500 kg/sào. Phân lân
12-15 kg/sào. Phân đạm 3-4 kg/sào.
Bón
thúc:
·
Lần
1: Khi ngô 3-4 lá bón 3 kg N
+ 2 kg K/sào;
·
Lần
2: Khi ngô 7-8 lá bón 3 kg N
+ 2 kg K/sào;
·
Lần
3: Khi ngô 10-11 lá bón 3 kg
N/sào.
Lượng phân và cách bón còn phụ thuộc
vào tình trạng đất đai và tập quán của địa phương. Những diện tích chua
(pH=4,5) cần bón lót vào rãnh hay hốc 30-40 kg vôi bột/sào.
2. Tưới nước: Nước là yếu tố quan trọng nhất
đối với ngô ngọt. Thời kỳ gieo hạt độ ẩm tốt nhất là 50%. Khi cây 3-4 lá cần
tưới nước để giữ độ ẩm cho cây, có thể kết hợp pha loãng phân để tưới. Lúc cây 7-8
lá tưới nước đủ độ ẩm 70%. Chú ý khi ngô ngọt giai đoạn xoắn loa kèn, giai đoạn
này bón thúc lần cuối, vun cao và tiến hành tưới nước. Nếu thời tiết này tưới
nước bảo đảm đủ độ ẩm, năng suất có thể tăng từ 15-20%.
3.
Tỉa chồi và bắp
Ngô ngọt thường phát sinh nhiều chồi phụ, để đảm
bảo chất lượng bắp thương phẩm, khoảng 3 tuần sau khi trồng bắt buộc phải tiến
hành tỉa chồi. Khi dùng tay bẻ chồi phải cẩn thận để không ảnh hưởng đến thân
bắp.
Ngô ngọt thường có 1 bắp chính và nhiều bắp phụ,
do vậy cần tỉa bắp phụ để mỗi cây 1 bắp ở đốt cao nhất.
4.Trừ
sâu bệnh:
Phòng trừ sâu bệnh cho ngô ngọt như các giống ngô khác.
Giai đoạn 3: Thu hoạch
Khác
với các giống ngô thông thường, thời gian thu hoạch của ngô ngọt rất ngắn, chỉ
trong 2-3 ngày. Khi nhìn các hạt ngô căng đều có màu vàng cam, râu hơi chớm héo
thì thu hoạch. Nếu trồng để chế biến thì việc thu hoạch do cơ sở chế biến xác
định.
Chú
ý: Trồng
ngô ngọt tránh giai đoạn trỗ cờ phun râu gặp thời tiết trên 37°C và dưới 15°C.
Ngô ngọt nhất thiết chỉ để 1 trái bắp/cây.
(Tài liệu này chỉ mang tính chất
giới thiệu, khi triển khai thực tế, các tổ chức, cá nhân nên tham khảo ý kiến
chuyên gia và tài liệu khác).
Nguồn: Nguyễn Thị Yến