Thủy canh rau cải xoong là kỹ thuật trồng rau trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng mà không cần đất. Tận dụng những khoảng đất trống, thoáng mát trong nhà để trồng rau là một điều cực kỳcó lợi. Nhất là ở thành phố, vừa giúp con người thư giãn, lại vừa có rau sạch để sử dụng trong các bữa ăn.
Cải xoong là một loại rau xanh được ưa chuộng
trong chế biến các món ăn, đây là loại rau có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe,
đặc biệt ăn rau xà lách xoong giúp bổ máu, tiêu hóa tốt, giải nhiệt và còn có
thể ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Cách trồng rau trong nhà bằng phương pháp thủy canh khá
đơn giản
mà không cần chăm sóc kỹ lưỡng.Trung tâm Thông tin - Ứng dụng – Chuyển giao KH&CN Thanh
Hóa xin chia sẻ một số kinh nghiệm trồng rau cải xoong trong nhà bằng phương pháp thủy canh
trong bài viết dưới đây:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu cần thiết
- Thùng xốp có chiều dài 50-60cm, rộng
35-40cm và cao 25-30cm.
- Nilon đen hoặc màng phủ nông nghiệp.
- Tấm trồng: Nắp đậy thùng xốp khoan lỗ
vừa với rọ trồng, khoảng 3 lỗ trồng.
- Rọ trồng, tấm lót và bấc hút.
- Các chất dinh dưỡng và nước để pha
(hoặc dung dịch dinh dưỡng thủy canh đóng can bán sẵn trên thị
trường).
- Giống trồng: Chọn những gốc già, có nhiều rễ để cây dễ
phát triển
Bước 2: Pha dung dịch
- Nên mua các loại dung dịch thủy canh bán
sẵn ở các cửa hàng. Chất lượng không hề thay đổi, khi về không phải pha.
Bước 3: Cách trồng
- Lót nilon đen vào dưới đáy thùng xốp
để giữ dung dịch và tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của rễ.
- Lắp hộp và tiến hành khoét lỗ, số lỗ
tùy theo mật độ trồng. Lỗ khoét có đường kính bằng với đường kính giỏ nhựa.
- Sau khi khoét lỗ, tiến hành cho cọng
rau đã chuẩn bị sẵn vào rọ nhựa.
- Nhúng cả rọ và giá thể vào nước sạch để những vụn nhỏ
bị cuốn ra khỏi rọ. Tránh trường hợp khi tưới chúng rơi xuống vào dung dịch
dưới thùng gây căn bẩn.
Bước 4: Chăm sóc
Thường xuyên quan sát mực dung dịch
dinh dưỡng trong khay để châm thêm. Luôn chú ý đến vấn đề sâu bệnh trong quá
trình phát triển để kịp thời chữa trị.
Tưới nước cho rau vào các buổi sáng
sớm, không nên tưới quá nhiều nước.
Lưu ý: Đất không được có các
chất thải hữu cơ hoặc lá, gốc, rễ cây chưa phân hủy vì sẽ làm thối đất, đục 1
lỗ bằng ngón tay cách mép thùng 3cm để khi trời mưa nước không tràn qua
mép. Hai lứa đầu không cần bón phân, hái xong lứa thứ 3 bắt đầu tưới dung
dịch thủy canh (nếu có) hoặc bón 2g đạm sau mỗi lần thu hoạch, thỉnh thoảng
thêm 1-2g kali vào lúc bón.
Bước 5: Thu hoạch
Thường thì một lần trồng rau cải xoong sẽ thu
hoạch được khá nhiều lứa. Khi cây đến tuổi thu hoạch sẽ cắt phần thân để ăn và
để lại gốc cho cây tiếp tục phát triển. Khi tỉa ăn được 3-4 lần thì nên
dùng dao hay kéo cắt trụi gần sát gốc 1 lần, rồi bón phân sau đó đợi cây lên
ngọn mới khỏe mạnh.
Nguồn: Phòng Thông tin KH&CN